SEO là gì ? Bí quyết giúp thành công trong SEO.

SEO là gì

Khi các bạn bước vào lĩnh vực làm website hay Marketing online, chắc chắn ít nhiều gì thì mọi người bạn đã nghe tới SEO và chắc chắn nhiều người cũng đã khuyên bạn nên làm SEO.


Chúng tôi cũng biết rằng, khi các bạn đang theo dõi bài viết này chắc chắn cũng đã biết sơ lược SEO là gì ? hay SEO là làm những việc gì phải không nào.

Nhưng hôm nay, chúng tôi sẽ không chỉ giải thích một cách chi tiết các định nghĩa và công việc SEO. Mà còn đề cập đến các ứng dụng và kết quả của SEO trên các thanh tìm kiếm mà bạn sẽ không ngờ tới!

Vậy SEO là gì ?

SEO là gì và bí quyết để seo hiệu quả
seo-la-gi-cach-seo-hieu-qua


SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization (nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Còn SEO Website là tập hợp tất cả các phương pháp giúp tăng thứ hạng của website trên trang hiện thị kết quả của công cụ tìm kiếm–SERP (Tiêu biểu là Google).

Sau khi biết SEO là gì chúng tôi sẽ giới thiệu các loại hình SEO thường gặp nhất

SEO có 6 loại hình

SEO là gì và bí quyết để seo hiệu quả
seo-la-gi-cach-seo-hieu-qua

SEO tổng thể

SEO tổng thể có nghĩa là tối ưu hoá toàn bộ Website theo các tiêu chuẩn Google và một số yếu tố khác để gia tăng uy tín và chất lượng cho website của bạn và đồng thời giúp nâng cao trải nghiệm người cho dùng.

Để tối ưu hóa tổng thể SEO, chúng ta cần đảm bảo 3 yếu tố chính. Đó là SEO Onpage, SEO Offpage và Technical ( kỹ thuật ).


Tiếp theo đó là SEO từ khóa

SEO từ khóa

SEO từ khóa khác với SEO tổng thể. Khi SEO từ khóa chúng ta chỉ tập trung tối ưu hóa các từ khóa nhằm đạt được thứ hạng cao nhất trên các trang tìm kiếm (ví dụ như Google).

Tuy nhiên để SEO từ khóa một cách tốt nhất thì tổng thể website đó cũng cần phải tối ưu tốt các mặt như Onpage, Offpage hay kỹ thuật.

SEO Social

SEO social là thực hiện việc tối ưu các trang social media và tăng các lượt tương tác của người dùng trên trên các mạng xã hội như Facebook hay Twitter. Khi chúng kết hợp với SEO thì góp phần nâng cao thứ hạng trang website lên các kết quả tìm kiếm.

Về mặt cơ bản, dù trên SEO hay trên nền tảng Social media thì bạn đều cần làm nội dung thật thu hút và hấp dẫn vẫn là yếu tố giúp thứ hạng cao trên các thanh công cụ tìm kiếm.

Một phần cũng rất quan trọng nhưng khá nhiều người không để ý đó là SEO ảnh

SEO ảnh

SEO ảnh là quá trình tối ưu giúp hình ảnh của sản phẩm, hình ảnh trong website đạt được thứ hạng cao trong bảng xếp hạng các kết quả tìm kiếm của Google hay các công cụ tìm kiếm về hình ảnh khác. Những việc để giúp tối ưu hoá hình ảnh gồm:

  • Tối ưu dung lượng File của hình nhằm tăng tốc độ tải trang.
  • Đặt tên các File ảnh bằng từ khóa bạn muốn SEO hay nội dung hình ( không dấu và nối nhau bằng “-“. Ví dụ: dich-vu-seo-hcm.png)
  • Tối ưu các thành phần trong ảnh như open graph, caption, structured data, alt tag …

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về SEO app

SEO app

Hiện nay số người dùng thiết bị mobile đang tăng cao. Và điều đó cũng tại ra nhiều sự thay đổi. Người ta tìm các phương pháp nhằm giúp app xuất hiện cao hơn trên các kết quả tìm kiếm Mobile.

Vì vậy, SEO app lên trang kết quả tìm kiếm là việc rất quan trọng. SEO app không chỉ giúp thu hút khá nhiều người dùng mới mà nó còn có tác dụng tạo retarget cho người dùng hiện tại.

SEO local

SEO Local là một loại hình SEO phù hợp với các hình kinh doanh địa phương.

Nói dễ hiểu hơn là khi bạn có một website và đặt ra mục tiêu thu hút khách hàng ghé vào cửa hàng của bạn thì đây là lựa chọn tốt nhất.

Với SEO local, bạn cần phải đưa các thông tin lên website (như tên doanh nghiệp, địa chỉ, thông tin liên hệ,…).

Chúng ta hãy thực hiện chúng như sau:

  • Thêm Local Business Schema lên trang chủ
  • Tạo một tài khoản Google My Business
  • Sau đó đăng ký doanh nghiệp với Yahoo small business, Foursquare, Yelp …
  • Cuối cùng quảng cáo website của bạn trên các danh mục/website địa phương (Ví dụ như trên trang báo online Bình thuận,…).

Sau khi các bạn đã hiểu rõ được các loại SEO thì chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra một quy trình SEO hiệu quả nhất

Bí quyết giúp SEO có hiệu quả
Bí quyết giúp đạt SEO hiệu quả

Quy trình cơ bản của SEO

SEO gồm rất nhiều kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao. Chúng rất dễ gây rối cho một người mới tìm hiểu SEO. Do đó, để tiếp kiệm thời gian và công sức, các bạn nên tạo ra một quy trình SEO như sau:

1. Nghiên cứu các từ khoá chính


Nghiên cứu từ khóa bạn có thể sử dụng sự hỗ trợ từ các công cụ phân tích từ khóa người dùng cũng như đối thủ.

2. Xây dựng content


Sau khi bạn có được bộ từ khóa chính việc tiếp theo là tiến hành xây dựng nội dung và cấu trúc cho các trang landing page để tăng target từ khóa.

3. Onpage


Tối ưu onpage gồm các việc như tối ưu title, meta description, H1, readability, hình ảnh cho nội dung content triển khai trước đó…

4: Offpage


Tối ưu offpage còn gọi là xây dựng hệ thống các backlink trở về trang chủ hay các trang quan trọng.

5: Theo dõi kết quả


Sau khi thực hiện các bước trên chúng ta phải theo dõi kết quả và tiếp tục tối ưu các yếu tố gây ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm tiêu chuẩn tìm kiếm Google.

6: Tối ưu nâng cao


Từ các ranking và traffic đạt được, bạn cần tiếp tục phân tích sâu hơn và tối ưu nâng cao các thanh công cụ như: bounce rate, time on site …

Lưu ý:


Nếu bạn Update mới hay chỉnh sửa các bài viết, thì hãy thường xuyên Submit URL lên thanh Google Search Console để Google bot thực hiện crawl lại URL nhé!
Bạn nên chú trọng đến việc điều chỉnh File “robots.txt” của Website để bot của công cụ tìm kiếm (Google bot) tuân theo luật của bạn đưa ra.Khác biệt giữa SEO và Adwords
Khi bạn search từ khóa “máy lọc nước nóng lạnh” trên các công cụ tìm kiếm, bạn có thể nhìn thấy hàng loạt kết quả tìm kiếm. Hãy nhìn tấm ảnh dưới đây:

Dưới đây là một vài thắc mắc các bạn sẽ gặp phải khi làm SEO

Nhận diện SEO vs ADS trên SERPS

Điểm dễ nhận biết nhất là ở phần đầu trên kết quả tìm kiếm, được ghi là “Quảng cáo” (hay là “Qc” hoặc “Ad” – là viết tắt của “Advertising”). Điều đó có nghĩa là quảng cáo Google Adwords và chúng phải trả tiền quảng cáo trả tiền. Phần tiếp theo là khi không có những chữ đó kế bên. Thì khi đó là SEO ( Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm ).

So sánh 2 giữa SEO vs PPC cho Website doanh nghiệp. Liệu chúng ta có nên kết hợp SEO và PPC?

Theo thứ tự, các Website xếp hạng ở vị trí kế tiếp nhau lần lượt là top 1, top 2, top 3 trên các thanh công cụ tìm kiếm.

phân biệt giữa SEO và ADS
seo-la-gi-cach-seo-hieu-qua
Nhầm lẫn về SEO vs Adwords


Các bạn nghĩ rằng:
Website là thuộc sở hữu của những thương hiệu lớn, có lượng lượng truy cập lớn thì mới đứng top đầu của công cụ tìm kiếm được???


Những thương hiệu nhỏ và chưa có tên tuổi nên ít được mọi người biết đến sẽ không được đứng ở vị trí top đầu trong kết quả tìm kiếm???

Tuy nhiên, không phải vậy! Các thứ hạng trong top đều phải tuân theo các phương pháp tối ưu của công cụ tìm kiếm để đạt được xếp hạng cao. Và có thuật ngữ chuyên môn gọi nó là SEO ( Search Engine Optimization).Quá trình này tốn rất nhiều thời gian, công sức nhưng nó có một ưu điểm khi đã lên top của công cụ tìm kiếm, kết quả đó sẽ duy trì một cách bền vững nhất.

Còn Google Adwords là nền tảng quảng cáo thuộc sở hữu bởi Google. Các nhà quảng cáo sẽ được chọn hình thức hiển thị các quảng cáo và đấu giá từ khóa dựa trên lượt click hay lượt xem để quảng cáo đó đạt được mục tiêu cao nhất có thể.

Và khi không còn ngân sách để chạy quảng cáo Google Adwords thì tất nhiên website của bạn sẽ biến mất.

Mục tiêu của SEO

H4 Yếu tố quan trọng trong SEO giúp quyết định thứ hạng website của bạn trên thanh công cụ tìm kiếm chính là:

Search Engine Optimization (SEO) có thể giúp bạn:

  • Làm cho website trở nên thân thiện với các công cụ tìm kiếm.
  • Là giải pháp giúp cho chất lượng nội dung website của bạn tăng độ uy tín với người dùng.

Sau bài viết này tôi xin cảm ơn mọi người đã đọc bài và chúc các bạn thành công trong lĩnh vực này.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm : Cách chạy Facebook Ads hiệu quả